Phát biểu tại buổi họp báo ngày 13/11/2023, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho biết: Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 có chủ đề “Dòng chảy”, tuyến trải nghiệm chính của mùa lễ hội được thiết kế vắt ngang qua dòng sông Hồng lịch sử, nhằm “đánh thức” các di sản công nghiệp và kết nối cộng đồng thông qua hơn 60 hoạt động thiết kế sáng tạo hiện diện tại các khu vực: Vườn hoa Vạn Xuân và tháp nước Hàng Đậu; ga Long Biên; cầu Long Biên; ga Gia Lâm và Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Lần đầu tiên tại Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội sẽ có trải nghiệm đi tàu hỏa – phương tiện kết nối độc đáo các điểm đến trên hành trình trải nghiệm lễ hội.

Nhiệm vụ quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn năm 2065 được Thủ tướng phê duyệt tháng 6/2023 đã xác định sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm và phát triển đô thị hài hòa hai bên sông. Tuyến trải nghiệm của lễ hội sẽ nhấn mạnh vào sự kết nối hai bên bờ sông bằng cây cầu Long Biên lịch sử, đồng thời, làm nổi bật các “đặc sản” văn hóa lịch sử tại các quận, huyện dọc hai bên sông.

Với lĩnh vực trọng tâm là thiết kế và di sản, lễ hội nhấn mạnh vào các giải pháp và cách suy nghĩ mới mẻ từ thiết kế nhằm đem lại sức sống mới cho các di sản, truyền cảm hứng và tạo cơ hội cho các tài năng trẻ. Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 cũng là cơ hội đề cao giá trị “thiết kế”, khai phá nội lực sáng tạo và tiên phong trong mô hình hợp tác công – tư để mang đến những giải pháp không gian sáng tạo và thiết kế cho cộng đồng trên nền tảng di sản Hà Nội.

Bên cạnh đó, chính sách di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội đô đã và đang để lại những di sản công nghiệp giàu tiềm năng khai thác, nhằm tạo ra những trải nghiệm mới mẻ, tái tạo di sản công nghiệp thành tổ hợp văn hóa sáng tạo, thu hút đầu tư, tạo ra việc làm, thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô, hướng đến phát triển bền vững. Với tầm nhìn chuyển đổi này, Nhà máy Xe lửa Gia Lâm – điểm nhấn của lễ hội năm nay – có tiềm năng trở thành tổ hợp văn hóa sáng tạo mới vô cùng hấp dẫn giới trẻ của thành phố Hà Nội.

Quang cảnh buổi họp báo.

Do đó, điểm nhấn sáng tạo và mang đến trải nghiệm hấp dẫn, bất ngờ và truyền cảm hứng nhất chính là khu vực Nhà máy xe lửa Gia Lâm – một di sản công nghiệp nổi bật của Thủ đô Hà Nội. Tại đây sẽ diễn ra đêm khai mạc, bế mạc lễ hội, cùng hàng loạt sự kiện âm nhạc, thời trang, nghệ thuật sắp đặt độc đáo, các hội thảo, workshop, hội chợ, vui chơi…, với kỳ vọng thắp sáng di sản công nghiệp thành các không gian nghệ thuật sáng tạo đặc sắc.

Đặc biệt, lần đầu tiên tại Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội sẽ có trải nghiệm đi tàu hỏa – phương tiện kết nối độc đáo các điểm đến trên hành trình trải nghiệm lễ hội, mang đến cho khách tham quan những cảm xúc mới lạ và lý thú. Chuyến tàu sẽ xuất phát từ ga Long Biên, với chặng di chuyển xuyên qua cầu Long Biên trên con sông Hồng lịch sử, ngắm nhìn cuộc sống và phong cảnh tuyệt đẹp từ khung cửa sổ toa tàu trước khi tới ga Gia Lâm để thỏa thích trải nghiệm các hoạt động tại đây.

Từ khu vực tháp nước Hàng Đậu qua cầu Long Biên và khu vực bãi giữa sông Hồng sẽ là nơi diễn ra nhiều sự kiện như: Diễu hành áo dài bằng xe đạp, chạy bộ với chủ đề “Theo dòng chảy Di sản”, hoạt động trải nghiệm thiên nhiên, trưng bày, triển lãm…

Bên cạnh tuyến chính trên, còn nhiều tuyến mạng lưới trải dọc theo sông Hồng cũng như nhiều điểm văn hóa sáng tạo trong nội đô thành phố, với sự tham gia của hơn 300 nghệ sĩ, kiến trúc sư, nhà sáng tạo, nhằm mang đến những giá trị và sức sống mới cho di sản nói riêng, những chuyển động tích cực trong quá trình tái thiết đô thị, phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô nói chung.

Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội – 2023 do UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức, nhằm hiện thực hóa các cam kết của thành phố khi tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, qua đó, góp phần hội tụ và lan tỏa các ý tưởng và thành quả  sáng tạo, hình thành mạng lưới sáng tạo, mở rộng giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo tại Thủ đô Hà Nội.

Hưởng ứng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống sẽ đem đến 3 hoạt động đặc biệt xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội từ ngày 17-26/11. Theo đó, 3 hoạt động Mạng lưới mang đến lễ hội gồm, triển lãm “Hà Nội đất lành chim đậu”; chuyến du khảo “Về với bãi giữa” và tọa đàm “Vẻ đẹp của những cảnh sắc tầm thường”./.

Tin, ảnh: TT
Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam