Cặp đôi họa sĩ Trần Đình Khương – Đoàn Thuý Hạnh với triển lãm cá nhân đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh

Lần đầu tiên ra mắt công chúng thành phố Hồ Chí Minh với triển lãm “Song Tấu Lạ”, họa sĩ Trần Đình Khương giới thiệu 31 tác phẩm tranh sơn mài khai thác chủ đề cá chọi và cá chép, còn Đoàn Thuý Hạnh lại lựa chọn đề tài chân dung trẻ thơ và những loài hoa gắn liền với những ký ức đẹp đẽ của chị.

Tác phẩm: Nắng (80x80cm) của hoạ sĩ Trần Đình Khương

Chia sẻ về cảm hứng sáng tác của mình, họa sĩ Trần Đình Khương cho biết: “Trong tôi như có hai dòng chảy với những hình ảnh luôn đan xen trong tâm tưởng, một bên là hình ảnh cá chép trong đời sống văn hóa nghệ thuật, tâm linh, của những câu chuyện dân gian hiện đại, những sự tích truyền miệng, cá chép có một đời sống, một vị trí rất riêng với những loài thủy cư khác. Chúng được hóa thân với những biểu tượng, thần khí tốt đẹp, may mắn, sung túc, thành đạt và đáng tự hào trong tâm thức người Việt. Còn bên kia có một loài cá được hiện hữu trong kí ức của thế hệ 7x, trong đó có tôi, đó là cá chọi. Những chú cá chọi nhỏ bé thôi nhưng chúng có thân hình, màu sắc độc đáo với bộ vây mềm mại mà khi khoe sắc thì thật kỳ ảo”.

Tác phẩm: Vọng Nguyệt (100x100cm) của hoạ sĩ Trần Đình Khương

“Với khả năng biểu đạt kỹ thuật nhuần nhuyễn kết hợp phương pháp “Thêu hoa dệt gấm” biến ảo các sắc màu sáng, tươi đan xen những vùng loang chảy miên man ở sắc độ, tác phẩm của Trần Đình Khương mang đến hương vị đằm thắm, thanh nhã. Cũng từ Khương cùng các nghệ sĩ khác, chất liệu sơn mài truyền thống đã được tiếp nối, mở hướng cho những cách tân”, hoạ sĩ Nguyễn Xuân Tiệp, người đóng vai trò Cố vấn Nghệ thuật của triển lãm chia sẻ.

Với lối nhìn siêu thực, hình tượng cá trong tranh của Trần Đình Khương còn là sứ giả đại diện cho bao đứa trẻ và cả trong chiều dài tâm thức của người Việt. Hình tượng này được dân gian ví như tấm gương của ý chí, nỗ lực để vượt qua giới hạn bản thân, chạm đến bến đỗ thành công.

Khác với người bạn đời của mình, hoạ sĩ Đoàn Thuý Hạnh lựa chọn nội dung phản ánh sinh động hiện thực cuộc sống. Đề tài chủ yếu xoay quanh thế giới trẻ thơ với các dịch chuyển nhiều hướng từ trẻ em vui chơi, luyện tập đàn violon, piano, tập múa… cho đến khai thác sâu, tập trung đậm đặc ở mảng chân dung. Với trẻ thơ, chúng là hiện thân của sự thánh thiện, chuyển động nhịp nhàng theo ánh sáng tâm thức cùng không gian gợi mở của bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Ở đó ta đọc được vẻ lãng mạn chìm đắm trong tình yêu và cảm giác an bình. Thoảng hoặc những bé gái trong tranh bật lên cái nhìn bỡ ngỡ, dò hỏi ở tuổi mới lớn hay dáng vẻ làm duyên, mộng mơ của lứa tuổi trăng rằm, và cũng có lúc lại là ánh mắt giàu tính tự sự, đượm buồn cứ như nói lên thân phận.

“Theo thời gian Đoàn Thuý Hạnh nối thêm chủ đề từ đặc tả con người sang vẻ đẹp bí ẩn của thiên nhiên mà hướng khai thác trọng tâm là các loài hoa như: Sen, Cúc, Loa kèn, Ngọc trâm, Dâm bụt… Những đoá hoa trong tác phẩm của Hạnh cất tiếng gọi ngân lên lời mời, sẻ chia xúc cảm lãng mạn. Có thể nói thiên nhiên trong Hạnh, của Hạnh tràn ngập vẻ đẹp bình dị và hoài niệm”, hoạ sĩ Nguyễn Xuân Tiệp nhận định.

Tác phẩm: Song hợp (120x120cm) của hoạ sĩ Trần Đình Khương

“Tôi thích vẽ và ngắm trẻ em vì chúng luôn mang đến sự thanh thản trong tâm hồn cùng sự yêu thương trong sáng! Rồi dần dần tôi cũng tìm thấy điều tương tự ở những loài hoa mà tôi yêu thích được đặt để trong nhà và bên ngoài thiên nhiên”, hoạ sĩ Đoàn Thuý Hạnh chia sẻ.

Tác phẩm: Trong khu vườn tuổi thơ (80x160cm) của hoạ sĩ Đoàn Thuý Hạnh

Là người chịu khó học hỏi từ truyền thống, những tìm tòi khám phá kỹ thuật chế tác của Đoàn Thuý Hạnh đã thay đổi biên độ sáng tối, sự tươi sáng của màu thúc đẩy mở rộng sự đa dạng, phong phú đối với khả năng biểu đạt của chất liệu sơn mài. Và hơn nữa sự cải biến, sử dụng vẽ sơn mài trên vải đạt hiệu quả cùng với nhiều hoạ sĩ đương đại đã góp phần cống hiến, cách tân chất liệu sơn mài Việt Nam.

Tác phẩm: Hóa rồng (100x100cm) của hoạ sĩ Trần Đình Khương

 Triển lãm “Song Tấu Lạ” do Bến Thành Art Gallery tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 24 tháng 11 đến 08 tháng 12 năm 2023 tại An Gallery, 159 Đồng Khởi, Quận 1, tp Hồ Chí Minh. Đảm nhiệm vai trò Cố vấn nghệ thuật là hoạ sĩ Nguyễn Xuân Tiệp. Ông được đánh giá là một trong những chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực hội họa có sức ảnh hưởng tích cực tới nghệ thuật tạo hình ở Việt Nam. Ông hiện là cố vấn nghệ thuật cho các bộ sưu tập lớn của Mỹ thuật đương đại Việt Nam.

Họa sĩ Trần Đình Khương sinh năm 1972 tại Hà NộiTốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 1995. Anh từng là thành viên Ban chủ nhiệm CLB Họa Sĩ Trẻ và hiện đang là hội viên Hội Mỹ Thuật Việt Nam.

 Họa sĩ Đoàn Thuý Hạnh sinh năm 1974 tại Hà NộiTốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 1995 và hiện là hội viên Câu lạc bộ nữ tác giả thuộc Hội Mỹ Thuật Việt Nam.

Tác phẩm: Trở về (100x100cm) của hoạ sĩ Trần Đình Khương
Tác phẩm: Chủ nhật Hồ Gươm (150x240cm) của hoạ sĩ Trần Đình Khương

 

Tác phẩm: Quần đàn (150x200cm) của hoạ sĩ Trần Đình Khương
Tác phẩm: Cô bé với chiếc váy mới (70x70cm) của hoạ sĩ Đoàn Thuý Hạnh
Tác phẩm: Tĩnh vaath hoa cúc mùa thu (80x80cm) của hoạ sĩ Đoàn Thuý Hạnh
Tác phẩm: Mùa hoa loa kèn tháng tư (70x70cm) của hoạ sĩ Đoàn Thuý Hạnh
Tác phẩm: Nhành hoa đào báo xuân về (90x120cm) của hoạ sĩ Đoàn Thuý Hạnh

TCMT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *