Cuộc thi “UOB Painting of the year” lần 2 chính thức khởi động tại Việt Nam

Sau lần thứ nhất tổ chức thành công, cuộc thi nghệ thuật UOB (UOB Painting of the year) lần thứ 2 đã chính thức khởi động ngày 07/5/2024 tại Hà Nội, đây tiếp tục là cơ hội cho các nghệ sỹ Việt Nam thể hiện sự sáng tạo nghệ thuật, tranh tài và giành giải thưởng lớn.

Ban Tổ chức nhận bài dự thi từ ngày 07/5 đến hết ngày 01/8/2024. Tác phẩm dự thi phải là các tác phẩm nguyên bản được sáng tác trong vòng 2 năm trở lại đây. Bài dự thi được gửi dưới dạng hình chụp kỹ thuật số qua trang web. Các tác giả có thể xem thông tin chi tiết về cuộc thi và cách thức tham dự tại trang UOBandArt.com.

Hội đồng giám khảo là những nghệ sỹ danh tiếng của mỹ thuật Việt Nam gồm: Cố vấn nghệ thuật – họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; Trưởng Ban giám khảo, họa sĩ Đặng Xuân Hòa, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật hội họa (Hội Mỹ thuật Việt Nam); họa sĩ Trịnh Tuân và Nguyễn Thị Châu Giang. Hội đồng sẽ đánh giá các tác phẩm dựa trên các tiêu chí: thông điệp, tính sáng tạo, bố cục và kỹ thuật. Lễ Trao giải và triển lãm các tác phẩm xuất sắc nhất sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 10/2024.

Cuộc thi có 2 hạng mục giải thưởng gồm: “Nghệ sỹ thành danh” và “Nghệ sỹ triển vọng”. Trong thời gian diễn ra cuộc thi sẽ có các buổi tọa đàm về hội họa diễn ra ở Hà Nội, Huế và thành phố Hồ Chí Minh để truyền cảm hứng cho cộng đồng yêu mến nghệ thuật ở địa phương và sinh viên các trường nghệ thuật trong cả nước.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc ngân hàng UOB Việt Nam, ông Victor Ngo nêu rõ: Việt Nam có nền nghệ thuật sôi động với nhiều tài năng trẻ, thể hiện qua các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc tham gia cuộc thi đầu tiên vào năm 2023. Ban Tổ chức luôn muốn thúc đẩy môi trường thuận lợi để khai phá và phát triển tài năng của các nghệ sỹ Việt Nam, giúp nghệ thuật trở nên dễ tiếp cận hơn, truyền cảm hứng cho thế hệ tài năng tiếp theo. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn tiếp tục phát hiện, nuôi dưỡng các tài năng nghệ thuật, giới thiệu tác phẩm của họ tới cộng đồng rộng lớn hơn ở Việt Nam và toàn khu vực Đông Nam Á.

Nghệ sỹ Đặng Xuân Hòa, Trưởng Ban giám khảo chia sẻ, ông đã từng là giám khảo cuộc thi UOB tại Singapore hơn 10 năm trước. Cuộc thi này ở nước ta sẽ là cơ hội tốt cho các hoạ sỹ, nhất là họa sỹ trẻ thể hiện mọi tư duy mới cùng phong cách nghệ thuật hiện đại. Các nghệ sỹ Việt Nam cần có tư duy sáng tạo mới mẻ, hiện đại, mang phong cách, cá tính, bản sắc riêng biệt bắt nguồn từ truyền thống văn hóa, tâm hồn dân tộc. Ông cũng hy vọng cuộc thi lần thứ 2 sẽ nhận được nhiều tác phẩm xuất sắc, giúp nghệ thuật Việt Nam ghi danh và có tiếng vang.

Biểu tượng của cuộc thi năm nay lấy cảm hứng từ tác phẩm nghệ thuật đoạt giải UOB khu vực Đông Nam Á năm 2023 của tác giả Pratchaya Charernsook (Thái Lan) mang tên “Cửa sông Chumphon”, nói về mối đe dọa do vi nhựa gây ra với đời sống con người, đòi hỏi các giải pháp bảo vệ hệ sinh thái toàn cầu.

Các nghệ sĩ chiến thắng cuộc thi cũng được tạo cơ hội tham gia các buổi giới thiệu tác phẩm ở nước ngoài, vừa giúp gia tăng các trải nghiệm nghệ thuật của cá nhân vừa đồng thời quảng bá mỹ thuật Việt Nam ra khu vực. Tác phẩm thắng giải cao nhất của cuộc thi tại hai hạng mục sẽ được trưng bày tại Phòng trưng bày Quốc gia Singapore. Người đạt giải cao nhất sẽ giành được giải thưởng trị giá 500 triệu đồng và có cơ hội tranh giải thưởng danh giá cấp khu vực Đông Nam Á trị giá lên đến 13.000 đô la Singapore cùng cơ hội tham gia một chương trình lưu trú nghệ thuật đặc biệt.

Thu Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *