Diện mạo mới của mỹ thuật Việt Nam

NDO – Cuộc thi và triển lãm Mỹ thuật Việt Nam diễn ra từ ngày 6 đến hết 20/12 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đây là dịp để công chúng chiêm ngưỡng sự đa dạng của các chất liệu, sự phong phú trong tạo hình, với nhiều ý tưởng, xu hướng công nghệ mới. Cuộc thi không chỉ góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị tinh hoa của Mỹ thuật truyền thống, mà còn hướng tới mục tiêu nâng tầm vị thế, ghi nhận một diện mạo mới của mỹ thuật Việt Nam.

Tác phẩm “Phố” của tác giả Lê Công Vương (Cần Thơ).

“Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023” là sự kiện quan trọng của giới mỹ thuật cả nước do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam và các cơ quan hữu quan tổ chức.

Cuộc thi nhằm tổng kết, đánh giá những thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm mỹ thuật xuất sắc của các họa sĩ, nghệ sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam trong 3 năm (từ 2020 đến 2023).

Ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2023 đã thu hút rất nhiều tác giả tham gia, các tác phẩm rất phong phú và đa dạng, bám phát hơi thở đời sống đương đại, có nhiều đề tài mới lạ. Năm nay, ban tổ chức lựa chọn Bảo tàng Hà Nội để trưng bày triển lãm, không gian bảo tàng sẽ đáp ứng được sự mong đợi của công chúng yêu nghệ thuật”.

Sau hơn 4 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được gần 4.000 tác phẩm của hơn 1500 tác giả đến từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham dự.

Tác phẩm “Thế nam – Thế nữ” của tác giả Võ Thành Nhân (Thừa Thiên Huế).

Qua đánh giá của hội đồng nghệ thuật, các tác phẩm được lựa chọn để trao thưởng và trưng bày triển lãm đã phản ánh chân thực hơi thở của cuộc sống đương đại, đáp ứng được mong mỏi của những người làm nghề. Đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của đội ngũ các nghệ sĩ trẻ với ngôn ngữ, tư duy nghệ thuật giàu tính đột phá, thể hiện những suy nghĩ, trăn trở của người nghệ sĩ trước hiện thực cuộc sống.

Tác phẩm “Dáng hồng thơm hương” của tác giả Lê Nguyên Chính (Thành phố Hồ Chí Minh).

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, cho biết: “Triển lãm lần này tôi cho là rất đa dạng về ngôn ngữ và chất liệu. Tôi nghĩ chúng ta đang chứng kiến khả năng nghề nghiệp của các họa sĩ và các nhà điêu khắc, điều đó đã khẳng định thời kỳ mới của nền mỹ thuật Việt Nam. Qua từng tác phẩm được lựa chọn để trưng bày, và các tác phẩm mà ban tổ chức, hội đồng nghệ thuật lựa chọn để có những giải thưởng xứng đáng, ghi nhận những đóng góp mới của các nghệ sĩ. Đặc biệt là tiếng nói đương đại, tiếng nói của ngôn ngữ mới cho nền mỹ thuật Việt Nam đang khẳng định một sự tự tin mới của những người rất trẻ”.

“Cuộc thi và triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2023” không chỉ góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị tinh hoa của mỹ thuật truyền thống, mà còn hướng tới mục tiêu nâng tầm vị thế, mở ra trang mới cho mỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam trong thời đại mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *