Hoạt động Kỷ niệm 45 năm thành lập Khoa Lý luận, Lịch sử và Phê bình mỹ thuật Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (1978 – 2023)

Năm 1978, Khoa Lý luận và Lịch sử mỹ thuật được thành lập trong bối cảnh đất nước vừa thống nhất. Đó cũng là thời điểm các thiết chế mỹ thuật ở Việt Nam bắt đầu được thiết lập lại để tạo nên một sự định hình mới cho sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam trong tình hình mới.

Tác phẩm: Che đậy (Phan Cẩm Thượng, Màu tự nhiên trên giấy Dó, 53x138cm, 2019)

Nhìn lại quá trình 45 năm xây dựng và phát triển, nếu Trường Đại Học Mỹ thuật Việt Nam tiền thân là trường Cao Đẳng Mỹ thuật Đông dương tự hào là cái nôi đào tạo nên những bậc thầy đầu tiên của hội họa hiện đại Việt Nam, thì Khoa Lý Luận và Lịch sử mỹ thuật mặc dù được thành lập muộn hơn, nhưng cũng vô cùng tự hào là cái nôi đào tạo nên những nhà nghiên cứu, nhà phê bình và các giảng viên lý luận mỹ thuật hàng đầu trong cả nước.

Tác phẩm: Ảnh xạ 2 (Trang Thanh Hiền, Màu nước trên giấy Giang, 40x155cm, 2022)

Và để ghi dấu cho hành trình 45 năm, ngoài các công tác chuẩn bị cho Lễ mít tinh tới đây, các thế hệ thầy và trò Khoa Lý luận, Lịch sử và Phê bình mỹ thuật còn tổ chức các hoạt động như: Xuất bản sách “Những giác độ nghiên cứu mỹ thuật”, tập hợp những bài nghiên cứu của các cựu sinh viên, giảng viên của khoa trong khoảng thời gian 5 năm gần đây nhất; Triển lãm “Đồng hành”, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của các cựu sinh viên, hoạ sĩ, các nhà nghiên cứu, phê bình mỹ thuật có nhiều đóng góp cho hoạt động nghiên cứu, giảng dạy tại khoa.

Tác phẩm: Hoa của ngày ấy (Nguyễn Mai Loan, Sơn mài, 60x60cm, 2023)
Tác phẩm: Rơm (Trần Hoàng Sơn, Màu nước và mực nho trên giấy, 20x90cm, 2017)

Có thể nói với hành trình 45 năm đồng hành, xây dựng và phát triển của Khoa Lý luận, Lịch sử và Phê bình mỹ thuật cùng với nền mỹ thuật Việt Nam, các thế hệ giảng viên và sinh viên của khoa đã ghi những dấu ấn đáng kể. Việc xuất bản sách và trưng bày triển lãm là một trong các hoạt động nhằm ghi nhận sự cống hiến, trưởng thành của một đội ngũ các nhà nghiên cứu, phê bình mỹ thuật cốt cán, những người đang thực sự đóng góp vào sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện nay.

Tác phẩm: Thiếu nữ dao (Lê Đình Bảo, Đồng, 80x40cm, 2022)

Triển lãm “Đồng hành” sẽ được Khai mạc vào lúc 09h30’ ngày 12/12/2023 tại không gian Nhà Bảo tàng – Trường Đại học mỹ thuật Việt Nam.

Tác phẩm: Mùa thu 2 (Nguyễn Thu Nguyệt, Sơn mài, 40x90cm, 2023)
Tác phẩm: Ai lên xứ Lạng (Nguyễn Trọng Cát, Sơn dầu, 100x120cm, 2020)

Lễ mít tinh Kỷ niệm 45 năm thành lập Khoa sẽ được tổ chức cùng ngày vào lúc 10h00’ tại Phòng đa chức năng tầng 6 nhà F – Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Số 42 Yết Kiêu, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

TCMT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *