Hội An đa sắc trong tranh

Thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa công bố gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO. Kết thúc năm cũ và chào đón năm mới 2024, từng góc nhỏ ở phố cổ Hội An được bốn họa sĩ tái hiện qua các bức tranh đa sắc. Không quá cầu kỳ hay khác biệt, mỗi đường nét trong triển lãm mỹ thuật MELODY FAIFO là sự sáng tạo mơ mộng mà gần gũi của những con người yêu sự sáng tạo, vẻ giản dị của Hội An.

Họa sĩ Vũ Trọng Anh đã sống và làm nghề ở Hội An hơn 20 năm qua. Tình cảm với những con phố, bờ tường rêu phong thôi thúc anh để lại một kỷ niệm trong thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Hành trình 15 ngày sáng tác quanh khu phố cổ của họa sĩ Vũ Trọng Anh và ba người bạn gồm các họa sĩ Nguyễn Như Đức, Phạm Minh Đức và Nguyễn Ngọc Tuấn đã tạo nên từng khung hình thân thuộc được gói gọn trên tấm toan. Trải nghiệm, xúc cảm và kỹ năng là ba yếu tố làm nên tính riêng cho triển lãm lần này.

“Rong chơi trên phố, cùng nhau ngồi bên dòng sông Hoài, có những bức tranh chúng tôi hoàn thiện ngay trong ngày. Mặt khác, chúng tôi lưu giữ khoảnh khắc trong trí nhớ để dòng tranh trừu tượng sẽ được thực hiện sau đó. Trước một sự vật nào đó, góc nhìn từng cá nhân trong nhóm anh em họa sĩ sẽ riêng biệt. Ví như cùng một con hẻm nhỏ có giếng cổ, bốn tác phẩm được vẽ ra và người xem sẽ đi qua bốn câu chuyện khác nhau. Có mờ ảo trong làn sương, có tính sắc sảo ở ba người bạn của tôi hay chính là tông mầu ấm nóng mùa xuân của tôi…”, họa sĩ Vũ Trọng Anh cho hay.

Triển lãm bắt đầu từ ngày 31/12/2023. Đây là kỳ triển lãm theo nhóm lần thứ ba trong năm 2023 do họa sĩ Vũ Trọng Anh tổ chức. Tác phẩm của anh đưa người xem chìm đắm vào sự rực rỡ, đa sắc, phong phú và hài hòa của phố cổ Hội An. Sự biểu đạt chi tiết gần gũi và đắt giá của anh đã tái tạo không gian cổ xưa như một bức tranh muôn mầu của mùa xuân. Nét rực rỡ, ấm nóng của từng mảng mầu tăng thêm nguồn năng lượng cho năm mới.

Với tác giả Nguyễn Như Đức, góc độ nghệ thuật đương đại mang đến những tác phẩm sáng tạo, phản ánh độc nhất vẻ đẹp cổ điển của Hội An trong bối cảnh hiện đại. Anh ưu tiên sử dụng sắc mầu tương phản như những ngày hè rực rỡ. Điểm nhấn nằm ở một vài bức tranh dừng lại ngay bước tạo hình. Khoảng trống trên tấm toan dành cho người thưởng tranh tự sáng tác câu chuyện, có khoảng thở riêng cho mình.

Họa sĩ Phạm Minh Đức nổi bật với nét vẽ trừu tượng và say mê riêng. Anh đưa người xem vào thế giới mà ở đó có sự hoà hợp giữa truyền thống và hiện đại. Với sự bay bổng và ẩn ý trong từng chi tiết rất nhỏ, tác phẩm của anh làm nổi lên vẻ đẹp đầy quyến rũ của mùa thu cổ kính, qua đó, người xem tranh được mang theo những kỷ niệm gắn liền với FAIFO.

Ở góc khác, vẻ mềm mại và bí ẩn là đặc trưng trong những nét cọ của tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn. Phong cách sống phong trần của họa sĩ Ngọc Tuấn góp phần chuyển tải không khí huyền bí và yên bình của phố cổ, tạo nên những khoảnh khắc tĩnh lặng đầy sắc thái mùa đông.

Chị Vũ Mai Anh, thành viên Ban tổ chức triển lãm cho biết: “Từ cuộc gặp gỡ đêm Giáng sinh “Cùng nhau đi trên phố”, các anh chị em chúng tôi đã có dịp ngồi lại chia sẻ trong không gian ấm áp, đầy dư vị của một mùa đông lại về trên mảnh đất phố cổ Hội An. Những thời khắc đáng nhớ cùng ngồi bên nhau đã gợi thêm ý tưởng đồng hành trên con đường hội họa, mở ra sự cộng tác ý nghĩa giữa các họa sĩ”.

Trên mỗi đường ngõ, từng góc phố, mỗi người dạo bước với cảm nhận và nhịp điệu khác nhau. Dù là người mới đến Hội An hay đã trải qua nhiều năm tháng với địa danh này cũng đều hòa nhịp, rung động trước đường cong nơi dòng sông chảy qua hai dãy phố, con hẻm nhỏ đầy cỏ cây, chiếc đèn lồng bay chấp chới hoặc bất chợt bắt gặp nét ban sơ đầy duyên dáng nơi chiếc bàn nhỏ… được nhóm họa sĩ đưa vào tranh. Từng mảnh hồn FAIFO hóa thành hơi thở giúp nhóm nghệ sĩ trải lòng, thả hồn bay bổng. Thông qua nghệ thuật hội họa, cuộc phiêu lưu trong hoài niệm và tâm trí của người họa sĩ chính là mục đích sau cuối của kỳ triển lãm.

Nói thêm về triển lãm mỹ thuật MELODY FAIFO, chị Vũ Mai Anh cho rằng: Tranh ảnh cũng từ đó mà tạo nên, cũng là cái cớ để nhân dịp cuối năm bạn bè thân quen tụ hội hàn huyên với nhau, nhìn lại chặng đường đã qua và chuẩn bị đón năm mới sắp đến. Không gian tranh vẽ là nơi chia sẻ những rung cảm đã được nuôi dưỡng tại mảnh đất này, cao hơn chính là gửi gắm nhịp điệu, kết nối cảm xúc với từng vị khách có duyên dừng chân, ở lại hay chọn Hội An là nơi an trú…

“Cũng như tôi, không biết vì sao lại có mặt nơi đây. Chỉ biết mỗi ngày, mỗi ngày tôi được sống nhiều hơn, làm đầy hơn những mảnh khuyết thiếu mà bấy lâu nay vì nhịp sống, vì cơm áo, gạo tiền… mà đã vô tình bỏ qua. Đến nay, chính bản thân tôi được nuôi dưỡng, điền dần qua cách hòa mình với thiên nhiên, gặp gỡ những con người chân thành và thưởng thức, tiệm cận, thực hành các môn nghệ thuật, trong đó có hội họa”, chị Vũ Mai Anh tâm sự.

 

BÀI VÀ ẢNH: TRƯỜNG AN

Nguồn: Báo điện tử Nhân dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *