Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc – Việt Bắc năm 2023 tại Yên Bái

Sáng 31/10, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã chủ trì phối hợp cùng Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc – Việt Bắc, năm 2023. Đây là lần thứ II, sau 10 năm Hội thảo Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc – Việt Bắc lần thứ I được tổ chức tại Phú Thọ.

Toàn cảnh Hội thảo Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc
Toàn cảnh Hội thảo Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc – Việt Bắc

Tham dự Hội thảo có NSND Vương Duy Biên – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Lâm Tới – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam; các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại 15 tỉnh thuộc khu vực III Tây Bắc – Việt Bắc và đông đảo các họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà phê bình mỹ thuật, các cơ quan báo đài trung ương và địa phương. Nhà phê bình mỹ thuật Mai Thị Ngọc Oanh – Phó chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam chủ trì hội thảo cùng họa sĩ Nguyễn Đình Thi – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Yên Bái và họa sĩ Đặng Thị Bích Ngân – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Mỹ thuật.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc, họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh, Hội thảo Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc – Việt Bắc là cơ hội để các họa sĩ, nghệ sĩ tạo hình trong khu vực trao đổi, chia sẻ, đóng góp, tìm tòi, phát hiện và đề xuất, kiến nghị những xu hướng, cách làm mới đối với hoạt động sáng tạo nghệ thuật. Đồng thời cũng tin tưởng và hy vọng rằng, sự kiện cũng sẽ là đầu mối để đặt ra những khuynh hướng nghệ thuật mới, mang đậm bản sắc văn hóa – xã hội đặc trưng của vùng Tây Bắc – Việt Bắc; góp phần thúc đẩy sự phát triển của mỹ thuật, nghệ thuật tạo hình trong khu vực nói riêng, cả nước nói chung và mang lại những giá trị nghệ thuật đặc sắc cho cộng đồng. Họa sĩ Lương Xuân Đoàn cũng chân thành cảm ơn Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, các cơ quan ban ngành tỉnh Yên Bái và Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái đã đăng cai tổ chức Hội thảo.

Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe 9 trên tổng số 17 tham luận gửi về Ban tổ chức, cùng nhiều ý kiến phát biểu trực tiếp của đại biểu. Qua đó góp phần khái quát thực tiễn chặng đường phát triển mỹ thuật khu vực III Tây Bắc – Việt Bắc trong suốt thời gian qua. Ngoài những mặt thuận lợi, khởi sắc, hội thảo cũng chỉ ra những mặt hạn chế, nhiều ý kiến, kiến nghị cho rằng cần tăng số lượng các giải thưởng, cách thức chấm giải… để động viên, khích lệ đội ngũ nghệ sĩ trong khu vực tích cực sáng tạo nghệ thuật; Cần có cách thức để hỗ trợ công tác truyền thông, quảng bá, chuyển tải thông tin, đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi số như hiện nay. Thu hút, giới thiệu các nhà sưu tầm, sưu tầm những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao của các họa sĩ, nghệ sĩ trong khu vực; Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng các Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh cần quan tâm tham mưu, đề xuất để phát triển những không gian, công trình văn hóa đáp ứng, đảm bảo đầy đủ các yếu tố về không gian, ánh sáng…  phục vụ các hoạt động trưng bày, triển lãm nghệ thuật trong khu vực.

Sau 10 năm kể từ lần tổ chức Hội thảo lần thứ I tại tỉnh Phú Thọ, Hội thảo lần này là dịp nhìn nhận lại những sự kiện, những đặc trưng của quá trình phát triển Mỹ thuật Tây Bắc – Việt Bắc từ đầu thế kỷ XX đến nay trên tất cả các lĩnh vực sáng tác: hội hoạ, đồ hoạ, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng và nghiên cứu lý luận phê bình mỹ thuật; các hoạt động mỹ thuật, công tác đào tạo mỹ thuật, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, những đề xuất cho sự phát triển Mỹ thuật Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng trong dịp này Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Yên Bái đã tổ chức Triển lãm ảnh, đất và người Yên Bái nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh về mảnh đất và con người tỉnh Yên Bái; Đồng thời tổ chức gặp mặt và giao lưu với các đại biểu về tham dự hội thảo.

Một số hình ảnh hoạt động tại Hội thảo:

 

       

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *