Hội thảo mỹ thuật Đông Nam bộ lần thứ I năm 2023

BTNO – Sáng 6.12, tại Tây Ninh, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo mỹ thuật Đông Nam bộ lần thứ I năm 2023.

Tham dự có Nghệ sĩ nhân dân Vương Duy Biên- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn- Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam. Về phía tỉnh Tây Ninh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ- Trưởng Đoàn ĐBQH Phạm Hùng Thái.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Hùng Thái trao đổi với các nghệ sĩ tại hội thảo.

Hội thảo mỹ thuật Đông Nam bộ lần thứ I năm 2023 được tổ chức tại Tây Ninh với sự tham dự của các Chi hội Mỹ thuật thuộc Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh: Lâm Đồng, Đăk Nông, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh.

Phát biểu chào mừng, ông Phạm Hùng Thái- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ nhấn mạnh, Tây Ninh rất vinh dự khi được Hội Mỹ thuật Việt Nam chọn làm địa phương tổ chức hội thảo. Đây là hoạt động ý nghĩa, cổ vũ, động viên, góp phần cho mỹ thuật Đông Nam bộ nói chung và mỹ thuật tỉnh Tây Ninh nói riêng ngày càng phát triển, có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước.

Toàn cảnh hội thảo.

Trong thời gian tới, nhất là vào các năm 2025, 2026, tỉnh có nhiều sự kiện lịch sử quan trọng như kỷ niệm 50 năm giải phóng Tây Ninh, 65 năm Chiến thắng Tua Hai, đặc biệt là kỷ niệm 190 năm Tây Ninh hình thành và phát triển, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Hùng Thái mong muốn văn nghệ sĩ nói chung, các hoạ sĩ, nghệ nhân, nhà điêu khắc nói riêng của tỉnh Tây Ninh có những tác phẩm chất lượng cao, phản ánh sức sống mới, thành tựu của Tây Ninh trong quá trình xây dựng và phát triển, cùng với cả nước thực hiện công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Phát biểu khai mạc, hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn- Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh, Hội thảo mỹ thuật khu vực Đông Nam bộ là dịp để các hoạ sĩ, nghệ sĩ tạo hình trong khu vực trao đổi, chia sẻ, đóng góp, tìm tòi, phát hiện và đề xuất, kiến nghị những xu hướng, cách làm mới đối với hoạt động sáng tạo nghệ thuật.

Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn- Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam tin tưởng và hy vọng, sự kiện sẽ là đầu mối để đặt ra những khuynh hướng nghệ thuật mới, mang đậm bản sắc văn hoá – xã hội miền Đông Nam bộ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của mỹ thuật, nghệ thuật tạo hình trong khu vực nói riêng, cả nước nói chung và mang lại những giá trị nghệ thuật đặc sắc cho cộng đồng.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, hoạ sĩ, nhà điêu khắc phát biểu tham luận, thảo luận khái quát thực tiễn chặng đường phát triển mỹ thuật khu vực VII (miền Đông Nam bộ); đồng thời nêu ra những mặt thuận lợi, khởi sắc, cũng như hạn chế và kiến nghị một số nội dung liên quan đến số lượng, cơ cấu, cách thức chấm giải… nhằm khích lệ, động viên đội ngũ nghệ sĩ trong khu vực tích cực sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng kiến nghị cần có cách thức để hỗ trợ công tác truyền thông, quảng bá, chuyển tải thông tin, đặc biệt là vận dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ 4.0 vào điêu khắc số.

Tố Tuấn

Nguồn: Báo điện tử Tây Ninh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *