Khai mạc triển lãm tranh Hội họa Tạ Quang Bạo

Chiều ngày 20/12/2023, đã diễn ra khai mạc triển lãm cá nhân “Hội họa Tạ Quang Bạo” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội). Triển lãm diễn ra từ ngày 20/12 đến hết 31/12/2023.

Tạ Quang Bạo sinh năm 1941 tại Thanh Hóa. Trước đây công chúng biết tới ông là một Nhà điêu khắc với những tác phẩm nổi tiếng như: Vọng Phu, Tiếng Đàn, Giao duyên, Hội nghị Diên Hồng… Tạ Quang Bạo là một trong số ít những nhà điêu khắc sáng tác nhiều tượng đài nhất ở Việt Nam. Các tác phẩm tượng đài của ông có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, ý nghĩa giáo dục.

Trong cuộc đời sáng tác các tác phẩm điêu khắc, ông đã đạt được nhiều giải thưởng: Giải thưởng Mỹ thuật Toàn quốc những năm 1976, 1980, Giái Nhất 10 năm Điêu khắc toàn quốc 1973 -1983, Giải A triển lãm tranh tượng về đề tài lực lượng vũ trang năm 1984… Với những cống hiến cho nền Mỹ thuật nước nhà trong lĩnh vực điêu khắc, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật năm 2016.

Ở tuổi 81, ông quyết định bước vào một chuyến phiêu lưu nghệ thuật mới – Hội họa Sơn mài. Triển lãm lần này tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Họa sĩ/Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo giới thiệu tới công chúng 50 tác phẩm sơn mài khổ lớn thể hiện 50 trạng thái cảm nghĩ của tác giả về con người, cuộc đời, thiên nhiên với bảng màu phong phú, mới mẻ.

Ông Nguyễn Thế Khoa – Nhà báo, nhà nghiên cứu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc, Tổng Biên tập tạp chí Văn hiến Việt Nam chia sẻ những suy nghĩ của mình về họa sĩ/ Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo: “Thực sự có một thế giới tranh sơn mài của Tạ Quang Bạo có thể so sánh với thế giới tượng của Tạ Quang Bạo. Có lẽ đã từ lâu, khi sáng tạo điêu khắc, Tạ Quang Bạo đã nung nấu việc những gì ông không thể thể hiện được bằng đất, đồng, gỗ đá của tượng sẽ được ông thể hiện bằng được bằng màu sắc và hình khối của tranh. Chỉ có điều niềm đam mê tượng như cơn cuồng phong đã cuốn ông say sưa đi trong thế giới của nó từ tuổi 20 tới tuổi 80. Đến tuổi 81, Tạ Quang Bạo cảm thấy dường như những gì ông muốn làm với tượng đều đã làm được, ông thấy đã đến lúc mình cần dành thời gian cho những gì từng nung nấu nhưng chưa thực hiện được về tranh, nhất là tranh sơn mài”.

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc và tác phẩm tại triển lãm:

Họa sĩ Thành Chương phát biểu khai mạc triển lãm

 

Họa sĩ Ngô Xuân Bính phát biểu tại khai mạc triển lãm

 

Cắt băng khai mạc triển lãm chiều 20/12

 

Tạ Quang Bạo – Khúc vọng xưa, 2023, sơn mài

 

Tạ Quang Bạo – Yên tĩnh, 2023, sơn mài

 

Tạ Quang Bạo – Đôi bạn, 2023, sơn mài
Tạ Quang Bạo – Hội làng, 2021, sơn mài
Tạ Quang Bạo – Vân dại, 2021, sơn mài

 

Tạ Quang Bạo – Cô gái Dao đỏ, 2020, sơn mài

 

Tạ Quang Bạo – Làng Dao đỏ, 2023, sơn mài
Tạ Quang Bạo – Giai điệu mùa thu, 2020, sơn mài
Tạ Quang Bạo – Tây Nguyên trong tôi, 1999, sơn mài

 

Tạ Quang Bạo – Niềm vui, 2023, sơn mài

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *