Lan tỏa tình yêu với nghệ thuật sơn mài truyền thống

(Chinhphu.vn) – Sáng 3/3, tại MAI Gallery (113 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc chuỗi sự kiện “Giũa: Phong sắc”.

Lan tỏa tình yêu với nghệ thuật sơn mài truyền thống- Ảnh 1.

Các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm tranh sơn mài mang tên “Giũa: Phong sắc”. Ảnh: VGP

Đây là sự kiện do Dragon Sigma – studio sơn mài cho người không chuyên do họa sĩ Phạm Khắc Thắng sáng lập tổ chức, nhằm truyền cảm hứng và tình yêu với nghệ thuật sơn mài truyền thống cho công chúng.

Hoạt động chính của sự kiện là triển lãm tranh sơn mài mang tên “Giũa: Phong sắc”, trưng bày 30 tác phẩm của học viên Dragon Sigma. Mỗi bức tranh xoay quanh một câu chuyện khác biệt, nhưng đều mang một điểm chung: Sự nguyên bản.

Khác với các triển lãm sơn mài khác, tác giả của những tác phẩm tại triển lãm đều là những người mới bắt đầu, do đó các tác phẩm rất tự nhiên, giàu cảm xúc – điều mà đôi khi những người chuyên nghiệp đánh mất qua quá trình phát triển và cọ xát thực tế lâu năm.

Lan tỏa tình yêu với nghệ thuật sơn mài truyền thống- Ảnh 2.

Triển lãm kéo dài từ ngày 3/3-10/3/2024, tại MAI Gallery, 113 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: VGP

Mỗi bức tranh xoay quanh một câu chuyện khác biệt, nhưng đều mang một điểm chung: Sự nguyên bản. Triển lãm truyền đi thông điệp “Sơn mài không cũ, và bất cứ ai cũng có thể bắt đầu với hội họa sơn mài”.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng trưng bày các ứng dụng sơn mài và đồ chơi nghệ thuật (art toy) sơn mài mang tên KEMTA.

Lan tỏa tình yêu với nghệ thuật sơn mài truyền thống- Ảnh 3.

Một tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm. Ảnh: VGP

Ngược lại dòng lịch sử, hội họa sơn mài Việt Nam, kể từ năm 1932 tới nay, đã trải qua gần một thế kỷ phát triển. Từ cái “tĩnh” của nghìn năm trang trí, sơn ta được giải phóng để đến với cái “động” phóng khoáng, tự do. Cuộc cách mạng sơn mài trong quá khứ đã thành công, phá bỏ hoàn toàn nghi hoặc về khả năng biểu hiện nghệ thuật của sơn mài Việt Nam.

Giũa là hoạt động thường niên do Dragon Sigma tổ chức nhằm phản hồi lại băn khoăn đó. Lấy cảm hứng từ kỹ thuật mài trong sơn mài, tên hoạt động hướng tới tinh thần không ngừng rèn giũa bản thân. Tựa đề triển lãm tóm tắt nội dung trưng bày – những lát cắt xoay quanh phong cách biểu hiện và sắc độ tư duy của một phạm vi người trẻ đối với sơn mài, vừa là một cách chơi chữ ngụ ý “phóng”, mang tới hy vọng về sự chuyển động tiến lên.

Người tham gia triển lãm Giũa: Phong Sắc được mời gọi tiếp xúc với sơn mài bằng nhiều cách khác nhau: quan sát trưng bày tranh của những người không chuyên, nghe giới thiệu về chất liệu và kỹ thuật sơn mài, trực tiếp trải nghiệm những kỹ thuật đó. Những phản ứng thu thập được sẽ chính là tín hiệu và tiền đề mở rộng cho những thảo luận, sáng tạo về sau.

Lan tỏa tình yêu với nghệ thuật sơn mài truyền thống- Ảnh 4.

Ảnh: VGP

Triển lãm kéo dài từ ngày 3/3-10/3/2024, tại MAI Gallery, 113 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bên cạnh triển lãm chính, chuỗi sự kiện lần này bao gồm nhiều hoạt động thú vị khác để mọi người khám phá và tiếp cận gần hơn với sơn mài như:

Art tour sơn mài GIŨA: Phong Sắc. Địa điểm: Tầng 2, MAI Gallery, 113 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian: Art tour 1: 14:00 – 15:30 ngày 05/03/2024; Art tour 2: 14:00 – 15:30 ngày 07/03/2024

Workshop Gốm Sứ Thếp Vàng. Địa điểm: Dragon Sigma Studio, số 171 ngõ 75 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội. Thời gian: 10:30 – 12:00 ngày 10/03/2024

Workshop làm tranh sơn mài GIŨA: Phong Sắc. Địa điểm: Dragon Sigma Studio, số 171 ngõ 75 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội. Thời gian: 9:00 – 11:30 các ngày 09/03 và 16/03/2024.

Diệp Anh

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *