Những áng mây bay của nghệ sĩ Việt giữa lòng Paris

NDO – Con phố Matignon, nằm ngay giữa trung tâm quận 8 của thủ đô Paris (CH Pháp), nổi tiếng với vô số không gian trưng bày của những nghệ sĩ tên tuổi trong nhiều lĩnh vực như: hội họa, kiến trúc, thiết kế, điêu khắc,… Một trong số đó là căn phòng triển lãm đầy tự hào của nghệ sĩ, nhà thiết kế người Việt, Tia-Thủy Nguyễn.
                                        Sự kết hợp giữa ánh sáng và chất liệu làm nên những tác phẩm ấn tượng của nghệ sĩ Tia-Thủy Nguyễn. (Ảnh: MINH DUY)
                                         Sự kết hợp giữa ánh sáng và chất liệu làm nên những tác phẩm ấn tượng của nghệ sĩ Tia-Thủy Nguyễn. (Ảnh: MINH DUY)

Gần 20 tác phẩm trong bộ sưu tập “Lấp lánh giữa bao la” của nghệ sĩ Tia-Thủy Nguyễn mang tới công chúng Paris lần này là những câu chuyện đầy xúc cảm về một thế giới của những áng mây ửng hồng, cùng những làn gió trong trẻo trên một khung trời bát ngát.

Từ những câu chuyện được kể lại từ cha mình – một người chiến sĩ phi công MIG21 bay trên bầu trời quê hương bảo vệ đất nước, đến những ước mơ “lấp lánh” của cô gái nhỏ Tia-Thủy Nguyễn ngày ấy, đều được phóng chiếu trên từng tác phẩm.

                                             Những áng mây bay của nghệ sĩ Việt giữa lòng Paris ảnh 1
                                       Nghệ sĩ Tia-Thủy Nguyễn mang tới triển lãm gần 20 tác phẩm với nhiều loại thể nghiệm sáng tạo khác nhau. (Ảnh: MINH DUY)

Bên cạnh một số tác phẩm hội họa đặc sắc, Tia-Thủy Nguyễn đem tới cho công chúng Pháp và quốc tế những thể nghiệm sáng tác trên nhiều chất liệu đa dạng. Với hành trình 13 năm kinh nghiệm của một nhà thiết kế thời trang, cùng sự am hiểu kỹ lưỡng về chất liệu, kỹ thuật thêu thùa, đính cườm, gắn đá, cô đã tạo nên một không gian trưng bày thị giác đầy ấn tượng đối với người xem.

Đã không ít lần tổ chức triển lãm tại Việt Nam và nhiều quốc gia châu Âu, nhưng đây là lần đầu tiên những tác phẩm của một nghệ sĩ người Việt được trưng bày độc quyền tại Almine Rech Gallery. Để xuất hiện trước công chúng Paris tại một trong những phòng triển lãm nghệ thuật tầm cỡ trên thế giới như Almine Rech Gallery là một hành trình dài với nhiều thử thách, nhưng hoàn toàn xứng đáng với những nghệ sĩ dám ước mơ, ham tìm tòi và kiên trì theo đuổi đam mê trong thế giới nghệ thuật.

Hơn cả một niềm tự hào của cái tôi người nghệ sĩ, Tia-Thủy Nguyễn cũng mong muốn trở thành một nguồn động viên, khuyến khích cho các thế hệ nghệ sĩ trẻ đang miệt mài kiếm tìm con đường khẳng định bản thân và vươn ra thế giới.

Dạo chơi qua những “áng mây lấp lánh”, chị Mara Hoberman, biên tập viên của tạp chí nghệ thuật chuyên ngành Art Forum, kể rằng đã biết tới nghệ sĩ Tia-Thủy Nguyễn và những tác phẩm của cô qua nhiều bài viết báo chí và phương tiện truyền thông, “nhưng đây là lần đầu tiên được tận mắt thưởng lãm những khung tranh tuyệt vời này ngoài đời thực”.

“Kết hợp cùng với nghệ thuật sắp đặt ánh sáng, áng mây trong các tác phẩm của Tia-Thủy Nguyễn dường như cũng đang dịch chuyển theo từng bước chân, đem lại cho người xem những cảm xúc riêng biệt ở mỗi góc nhìn khác nhau”, chị Mara Hoberman chia sẻ.

                                           Những áng mây bay của nghệ sĩ Việt giữa lòng Paris ảnh 2
                                          Chị Mara Hoberman, biên tập viên của tạp chí nghệ thuật chuyên ngành Art Forum, chia sẻ ấn tượng. (Ảnh: MINH DUY)

Về phần mình, bà Almine Rech-Picasso, Giám đốc phòng triển lãm nghệ thuật Almine Rech Gallery, bày tỏ sự ấn tượng với quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật đầy ấn tượng của nghệ sĩ Tia-Thủy Nguyễn với những chất liệu khác nhau và lớp lang vô cùng hấp dẫn, tạo nên những tương tác sống động và rực rỡ cho người xem.

Cùng với đó, phòng trưng bày Almine Rech Gallery và nghệ sĩ Tia-Thủy Nguyễn còn mong muốn mang tới cho công chúng Pháp một góc nhìn đầy độc đáo về sự tinh tế, tinh xảo của nghề thủ công truyền thống, từ màu sắc, chất liệu cho đến kỹ thuật đậm chất dân gian Việt Nam.

                                         Những áng mây bay của nghệ sĩ Việt giữa lòng Paris ảnh 3
                                        Chất liệu đá, cườm, bông hay lông cừu đều được nghệ sĩ Tia-Thủy Nguyễn sử dụng một cách tài tình. (Ảnh: MINH DUY)
Những áng mây bay của nghệ sĩ Việt giữa lòng Paris ảnh 4
Bà Almine Rech-Picasso, Giám đốc phòng trưng bày, và nghệ sĩ Tia-Thủy Nguyễn chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng. (Ảnh: MINH DUY)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *