Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024), ngày 9/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động cuộc thi Sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, cuộc thi nhằm phát huy tiềm năng sáng tạo mỹ thuật, cổ vũ và động viên các họa sĩ tích cực tham gia phong trào sáng tác tranh cổ động, nhất là các đề tài về Thủ đô. Đây cũng là dịp để các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp đóng góp những ý tưởng mới, đồng thời được giao lưu, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm.

Ban Tổ chức phát động cuộc thi. 

Với cách thể hiện đặc sắc, độc đáo của dòng tranh cổ động, Ban Tổ chức mong muốn các họa sĩ đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ mang đến một góc nhìn mới mẻ, không theo lối mòn và giàu ý nghĩa về truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thành phố Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, Thành phố Sáng tạo.

Cuộc thi Sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô tập trung vào nội dung tuyên truyền đậm nét về mốc son và ký ức hào hùng, ý nghĩa lịch sử của Ngày Giải phóng Thủ đô, truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân Hà Nội trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, khát vọng xây dựng và phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

Bên cạnh đó, các tác phẩm tuyên truyền về sự anh dũng, hy sinh “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của quân và dân Hà Nội trong suốt 60 ngày đêm khói lửa; những thành tựu của Thủ đô đạt được qua 70 năm xây dựng và phát triển và sau gần 40 năm thực hiện sự nghiệp đổi mới trên các lĩnh vực như: văn hóa, kinh tế, xã hội, y tế, khoa học kỹ thuật….

Đối tượng tham dự cuộc thi là các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trên toàn quốc, công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Các tác phẩm dự thi có kích thước 54cmx79cm, được sáng tác trong thời gian gần đây, chưa gửi tham gia cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào.

Mỗi tác giả được gửi một hoặc nhiều tác phẩm dự thi. Thời gian tiếp nhận từ nay đến ngày 30/6/2024. Ban Tổ chức sẽ trao ba giải Nhất, năm giải Nhì, bảy giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Sau cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ chọn một số tác phẩm chất lượng để phục vụ công tác triển lãm và sử dụng cho các hoạt động tuyên truyền./.

Huy Lê
Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam