Triển lãm “Dương – Duyên”

Vào lúc 17h00 thứ Ba ngày 9 tháng 1 năm 2024, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Dương – Duyên”. Triển lãm giới thiệu tới công chúng hơn 50 tác phẩm trên chất liệu Lụa và Sơn dầu của hai vợ chồng họa sĩ Trương Triều Dương và Đỗ Thị Duyên.

“Đây là lần triển lãm chung đầu tiên của 2 vợ chồng Dương và Duyên, không có gì quá lớn lao nhưng đó là một mốc đánh dấu cho quá trình làm việc nghiêm túc của cả 2 sau thời gian dài chưa có điều kiện để làm những gì mình yêu thích” – Hai họa sĩ chia sẻ.

Nhận xét về triển lãm, họa sĩ Vũ Đình Tuấn viết: “Duyên rất đàn bà trong cách diễn màu, nhuộm sâu những lớp lang, lan toả rất êm đềm màu nước trên những thớ lụa óng ả không một chút khiên cưỡng. Vì thế mà nền lụa rung lên cảm xúc, những vùng đậm nhất vẫn không nặng nề, mà trong thăm thẳm, khơi ra cả những lớp nét mờ chìm ẩn hiện. Những mảng nét uyển chuyển đan cài dày đặc trên khoảng sáng hay tối là một ưu điểm về năng lực ngôn ngữ đồ hoạ tạo hình vốn có của người có chuyên môn sâu và giàu kinh nghiệm. Duyên không lạm dụng mà xử lý rất nhuần nhuyễn, cho cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu, thư thái, khác biệt…

Với tranh của Dương, người vẽ cảm nhận được vẻ đẹp vương vấn không muốn rời cành của một cánh hoa héo, nhìn ra cái sắc nhị còn sót lại trên tàn phai, những rung động nhỏ nhất trên vết thời gian từ đồ vật trong bóng tối. Những xúc cảm đó gọi ra hình, gọi ra bút pháp, lưu luyến màu sắc của huy hoàng, hoài nghi chữ sinh-diệt. Tơ vương, ngậm ngùi, tiếc nuối, cô độc, hy vọng …mọi thứ như vây chặt lấy, hiện hữu đến nghẹt thở, nhưng lại mong manh đến mức chỉ chạm khẽ là tan biến trong vô thường”.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 15 tháng 1 năm 2024 tại tầng 1 nhà B Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Một số hình ảnh tác phẩm của triển lãm:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *